Cách hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn đang ở: Trang chủ / Tin tức / Cách hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí và giảm khí thải nhà kính, thì độ bền và đơn giản là vẻ đẹp của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Có hai loại thu nhiệt dùng trong dịch vụ nước nóng năng lượng mặt trời:

  • Loại tấm phẳng
  • Loại ống thủy tinh thu nhiệt

Loại tấm phẳng thu nhiệt

cach-chon-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-1

Tấm phẳng thu nhiệt dùng ống đồng chạy xuyên suốt tấm kính thu nhiệt, thường gắn với bồn chứa trên mái nhà. Mặt trời sẽ đốt nóng các ống đồng và hơi nóng sẽ tỏa nhiệt ra toàn bộ bồn.

Ống thủy tinh thu nhiệt

Ống thủy tinh thu nhiệt được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp vỏ ngoài, lớp chân không và trong cùng là lớp thu nhiệt. Đầu dẫn nước vào ống thủy tinh được gắn trực tiếp với bồn chứa giữ nhiệt, đầu còn lại được gắn trên giá đỡ bồn và ống.

cach-chon-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-4

Vì có lớp chân không ở giữa lớp vỏ ngoài và lớp trong cùng nên tỷ lệ thất thoát nhiệt ra ngoài bằng ống thủy tinh hầu như không có. Ống thu nhiệt có nhiệm vụ tiếp thu ánh nắng mặt trời và làm nóng nước trong ống, khi nước trong ống nóng đến một nhiệt độ nhất định nước nóng sẽ tự khắc trào lên bồn chứa và nước lạnh có trọng lượng nặng hơn nước nóng sẽ được đưa vào ống thu nhiệt tiếp tục làm nóng. Qui trình xảy ra luân phiên liên tục nên trong bồn chứa luôn có nước nóng.

Ống thu nhiệt hấp thụ nắng tốt hơn, nó có thể làm nóng nước kể cả những ngày ẩm thấp và không cần ánh nắng trực tiếp. Do có khoảng chân không trong ống thủy tinh nên hiệu suất của ống sẽ cao hơn và hiệu quả hơn khi mặt trời không nằm trong góc chiếu nắng tốt, chẳng hạn vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Bồn chứa

 

cach-chon-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-2

Khi độ nóng tăng lên, lượng nước nóng đưa vào bồn sẽ được lấy ra để dùng cho sinh hoạt. Khi nhiệt độ nước vượt quá 60 độ (nhiệt độ thích hợp diệt khuẩn), hãy chắc rằng nhiệt độ của nước an toàn tại vòi pha khoảng 450C.

Bộ hỗ trợ điện

cach-chon-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-3

Trong khi mặt trời cung cấp năng lượng đầy đủ cho bạn với lượng nước khá lớn trong khoảng một năm, nhưng cũng có lúc có mây kéo dài, những ngày lạnh, đó là lúc hệ thống của bạn cần trợ giúp. Đó là bộ hỗ trợ điện cho hệ thống nước nóng. Với hệ thống hỗ trợ điện bồn chứa sẽ được làm nóng nhanh nhất có thể khi thời tiết xấu.

Viết bởi Galile