Lựa chọn giữa điện, ga và năng lượng mặt trời

Bạn đang ở: Trang chủ / Tin tức / Lựa chọn giữa điện, ga và năng lượng mặt trời

Có một chỉ số khác biệt về nguồn năng lượng bạn có thể dùng cho gia đình. Phụ thuộc vào nhiều nhân tố, một số nguồn năng lượng sẽ phù hợp hơn với gia đình bạn.

Điện, ga và năng lượng mặt trời – nên chọn cái nào?

Nếu bạn đang xây mới hoặc đang thiết kế lại nhà ở, bạn có một số nguồn năng lượng để lựa chọn. Nó phụ thuộc vào bạn sống ở đâu sẽ có nhiều lựa chọn trong những mục sau:

  • Điện – phổ biến rộng rãi
  • Ga – phổ biến rộng rãi
  • Năng lượng mặt trời – phổ biến rộng rãi

Trong quá trình chọn loại năng lượng nào nên sử dụng, thì điều quan trọng là so sánh chi phí đầu tư với chi phí trong quá trình sử dụng.

Ưu và nhược điểm

Trong ba loại năng lượng điện, ga và năng lượng mặt trời đều có ưu và nhược điểm.

Điện: là nguồn năng lượng đã phổ biến rộng rãi và dùng được cho mọi thiết bị trong nhà, nhưng có thể là một nguồn năng lượng đắt hơn sau này.

Ga: có thể rẻ hơn điện và ít thải ra khí nhà kính hơn. Thường được dùng để đun nước và làm ấm phòng.

Năng lượng mặt trời: là một nguồn năng lượng tái tạo và không tạo ra khí nhà kính trong suốt quá trình tạo ra năng lượng. Có thể dùng bổ sung hoặc thay thế ga và điện. Hệ thống năng lượng mặt trời cần sự đầu tư ban đầu.

Chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng nhất

Bạn có thể có được lợi ích hiệu quả năng lượng (và giảm hóa đơn tiền điện) trong gia đình hay doanh nghiệp bằng cách chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng nhất cho nhu cầu.

Hệ thống nước nóng

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có thể cung cấp 50%-90% nhu cầu nước nóng. Điện hoặc ga tăng áp được sử dụng khi năng lượng tạo ra không đủ.

Hệ thống nước nóng bằng ga sẽ đốt khí đốt tự nhiên hoặc khí hóa lỏng. Hệ thống nước nóng bằng ga thải ra một phần ba khí thải nhà kính so với nước nóng bằng điện.

Máy nước nóng bình thường

Theo các kỹ sư cơ khí cho biết, trung bình cứ 4 người trong hộ gia đình với một máy nước nóng bằng điện cần khoảng 6.400 kWh điện mỗi năm cho việc đun nước. Giả sử điện được sinh ra bởi nhà máy điện bình thường với hiệu suất khoảng 30%, có nghĩa là trung bình mỗi máy nước nóng bằng điện sẽ sản sinh ra khoảng 8 tấn cacbon dioxit mỗi năm, gần như thải ra gấp đôi một chiếc xe moto hiện đại ngày nay.

Cũng tương tự, một gia đình 4 người sử dụng máy nước nóng khí ga hoặc dầu hỏa cũng thải ra khoảng 2 tấn khí thải CO2 hàng năm cho việc đun nước.

Một cách khác để nhìn nhận rằng: nếu một nửa số hộ gia đình dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì lượng khí CO2 thải ra tương đương với việc tiết kiệm nhiên liệu gấp đôi khí thải của tất cả xe hơi khi lưu thông. Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã đạt được độ phổ biến. Để có được một nửa các hộ gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải là yêu cầu quá cao.

Viết bởi Galile.